Lời chào của Đại sứ 

*****​​​

​Tôi rất vui mừng được chào đón các bạn đến với trang web chính thức của Đại sứ quán nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam tại Cộng hòa Indonesia. Trang web sẽ cung cấp cho các bạn thông tin về hoạt động của Đại sứ quán và đất nước Việt Nam. Việt Nam là nước có dân số 96 triệu dân với truyền thống thân thiện, mến khách; có tiềm năng du lịch to lớn với nhiều di sản thiên nhiên, văn hóa được UNESCO công nhận. Việt Nam cũng là một nền kinh tế năng động, tăng trưởng nhanh, là điểm đến hấp dẫn với các doanh nghiệp và nhà đầu tư nước ngoài.

Việt Nam và Indonesia có sự gần gũi và tương đồng về địa lý, lịch sử và văn hóa. Hai nước đã sát cánh bên nhau trong cuộc đấu tranh giành độc lập dân tộc. Trong hơn 65 năm qua, kể từ khi thiết lập quan hệ ngoại giao năm 1955, trên cơ sở nền móng được Chủ tịch Hồ Chí Minh và Tổng thống Soekarno và các thế hệ lãnh đạo hai nước dày công vun đắp, quan hệ song phương đã không ngừng phát triển và đã được nâng cấp lên Đối tác Chiến lược vào tháng 6/2013.

Hợp tác kinh tế hai nước có những bước phát triển mạnh mẽ trong những năm gần đây. Kim ngạch thương mại song phương đạt hơn 10 tỷ USD vào năm 2021. FDI của Indonesia đầu tư vào Việt Nam tính đến tháng 12/2021 đạt 611,69 triệu USD, đứng thứ 29/140 nước và vùng lãnh thổ có FDI tại Việt Nam. Các đường bay thẳng TPHCM – Bali và TPHCM - Jakarta đã góp phần thúc đẩy du lịch, giao lưu nhân dân và hợp tác giữa các địa phương hai nước.

Hợp tác an ninh, quốc phòng cũng không ngừng được đẩy mạnh, góp phần tích cực vào hòa bình, ổn định khu vực. Từ đầu năm 2020 khi đại dịch COVID-19 bùng phát, Việt Nam và Indonesia đã chủ động trao đổi kinh nghiệm ứng phó đại dịch cũng như các biện pháp thúc đẩy thương mại, hỗ trợ ​​doanh nghiệp và ổn định cuộc sống cho người dân.

Là những thành viên tích cực trong cộng đồng quốc tế, Việt Nam và Indonesia luôn phối hợp chặt chẽ và ủng hộ lẫn nhau tại các diễn đàn khu vực và quốc tế như ASEAN, Liên hợp quốc, WTO, APEC, ASEM, …; đóng góp tích cực cho tiến trình xây dựng Cộng đồng ASEAN đoàn kết và phát triển.

Tôi tin tưởng rằng tiềm năng phát triển của hai nước còn rất lớn. Cá nhân tôi và Đại sứ quán sẽ nỗ lực góp phần làm sâu sắc hơn quan hệ Đối tác.

Chiến lược Việt Nam - Indonesia, vì lợi ích của nhân dân hai nước cũng như hòa bình, ổn định và phát triển ở khu vực và trên thế giới.

Tạ Văn Thông

Đại sứ Đặc mệnh Toàn quyền
nước CHXHCN Việt Nam tại CH Indonesia

 

  ​​  ​​​​​​​​​​​​​   ​​​