Bỏ qua Lệnh Ruy-băng
Bỏ qua nội dung chính
Đăng nhập
| English

ASEAN đóng góp lớn cho hòa bình, an ninh và thịnh vượng ở Đông Nam Á

(TTXVN/VIETNAM+) Bản in

Tổng Thư ký ASEAN Lê Lương Minh phát biểu tại lễ kỷ niệm. (Ảnh: Đỗ Quyên/Vietnam+)

Ngày 11/8, tại Ban Thư ký Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) ở thủ đô Jakarta đã diễn ra Lễ kỷ niệm 50 năm ngày thành lập tổ chức này.

Tham dự buổi lễ có Tổng thống Indonesia Joko Widodo, Tổng Thư ký ASEAN Lê Lương Minh, các Phó Tổng Thư ký, Bộ trưởng Ngoại giao Indonesia, Malaysia cùng nhiều quan chức, cán bộ ngoại giao các nước thành viên ASEAN, đại diện các tổ chức quốc tế, các tổ chức phí chính phủ, các nước bạn bè của ASEAN…

[ASEAN - Thành tựu và nguồn cảm hứng cho hội nhập và hợp tác]

Phát biểu tại buổi lễ, Tổng Thư ký ASEAN Lê Lương Minh khẳng định ngay từ khi ra đời, ASEAN đã xác định mục tiêu thống nhất tất cả các quốc gia thuộc Đông Nam Á dưới một mái nhà, gắn bó với nhau trong hòa bình và “thịnh vượng để tồn tại."

ASEAN đã và đang phát triển mạnh mẽ trong suốt hơn 50 năm qua, trở thành một khu vực quan trọng, đóng góp lớn cho hòa bình, an ninh và thịnh vượng ở khu vực Đông Nam Á và thế giới.

ASEAN đã phát triển vượt bậc để trở thành một trong những tổ chức khu vực thành công, có hiệu quả trong cả ​3 khía cạnh: hòa bình và an ninh khu vực, hội nhập kinh tế và xây dựng thể chế.

Thông qua việc thúc đẩy niềm tin, sự tự tin và các mối quan hệ hòa bình giữa các quốc gia thành viên cũng như với các nước khác trong và ngoài khu vực; thông qua việc phát triển, tăng cường các công cụ pháp luật và cơ chế duy trì các nguyên tắc của sự tồn tại hòa bình và giải quyết hòa bình các tranh chấp hợp tác kinh tế; thúc đẩy thương mại tự do và cạnh tranh lành mạnh, các chính sách xã hội bao hàm sự phát triển toàn diện, ASEAN đã trở thành một điểm nhấn của hòa bình, là động lực thúc đẩy hội nhập kinh tế và là nền tảng cho an ninh toàn diện, một Cộng đồng hòa hợp giữa các thành viên với nền kinh tế ngày càng hội nhập.

Tổng Thư ký Lê Lương Minh nhấn mạnh ngày nay vẫn còn nhiều thách thức đối với ASEAN khi bước vào một giai đoạn mới, cho rằng hiệp hội cần tiếp tục hỗ trợ các quốc gia thành viên, các đối tác, đối tác đối thoại và các bên liên quan khác; tiếp tục đoàn kết để đối phó với các tình huống phức tạp trong quá trình phát triển ở khu vực và trên thế giới, trong đó có sự lan rộng của tư tưởng cực đoan và khủng bố, chủ nghĩa bảo hộ, sự phổ biến vũ khí hạt nhân và căng thẳng từ các tranh chấp chủ quyền biển…

Phát biểu tại buổi lễ, Tổng thống Indonesia Joko Widodo nhấn mạnh trong lĩnh vực kinh tế, ASEAN phải ngày càng gắn kết, để nâng cao khả năng đối phó với những thách thức trong bối cảnh tăng trưởng kinh tế toàn cầu yếu. Hội nhập kinh tế ASEAN phải mang lại lợi ích cho xã hội.

Ông Jokowi đề cập thời gian qua, trong khi tình hình xung đột nổi lên ở nhiều nơi trên thế giới, ASEAN đã có thể quản lý khu vực Đông Nam Á như một khu vực ổn định.

Các nước ASEAN giải quyết vấn đề bằng phương pháp đối thoại và đàm phán. Tổng thống Jokowi bày tỏ tin tưởng ASEAN với 50 năm hình thành và phát triển sẽ thực sự đem lại lợi ích cho người dân ở Đông Nam Á.

Buổi lễ kỷ niệm đã diễn ra trang trọng với nhiều hoạt động bên lề đa dạng như các tiết mục văn nghệ đặc sắc ca ngợi sự đoàn kết, tình hữu nghị giữa các nước ASEAN, giới thiệu ẩm thực các nước ASEAN, triển lãm các tác phẩm nghệ thuật của nghệ sỹ các nước ASEAN.

Festival ẩm thực ASEAN được tổ chức trong dịp này có sự tham gia của tất cả các nước thành viên ASEAN và các nước đối thoại của ASEAN như Nhật Bản, Hàn Quốc, Australia, Canada, Nga, New Zealand…

Các nước đều giới thiệu các món ăn truyền thống đặc sắc của mình. Đại sứ quán Việt Nam đã giới thiệu món phở truyền thống, một món ăn đã trở nên nổi tiếng và quen thuộc với nhiều người dân ASEAN cũng như trên thế giới.

Món phở của Việt Nam được rất đông khách mời và đại biểu tìm đến và thưởng thức./. 

Món phở Việt Nam được rất đông đại biểu tìm đến thưởng thức. (Ảnh: Đỗ Quyên/Vietnam+)
  ​​  ​​​​​​​​​​​​​   ​​​

    Về đầu trang