Bỏ qua Lệnh Ruy-băng
Bỏ qua nội dung chính
Đăng nhập
| English

(TTXVN/VIETNAM+) Bản in

Ngoại trưởng Indonesia Retno Marsudi phát biểu tại cuộc họp báo. (Ảnh: Đỗ Quyên/Vietnam+)

Bộ Ngoại giao Indonesia ngày 26/10 tổ chức cuộc họp báo về những thành tựu đối ngoại của nước này trong ba năm qua.

Chủ trì họp báo, Ngoại trưởng Retno Marsudi khẳng định Indonesia với chính sách đối ngoại độc lập, hướng tới việc mang lại nhiều lợi ích dựa trên chiến lược phát triển đất nước của Tổng thống Joko Widodo.

Bà Marsudi cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) trong chính sách đối ngoại của Indonesia.

Theo Ngoại trưởng Marsudi, Indonesia là một trong những nước thành viên sáng lập ASEAN, đồng thời coi ASEAN là một tổ chức không chỉ của khu vực mà còn là một trong những tổ chức đa phương thành công có nhiều đóng góp cho thế giới.​​
ASEAN đã mang lại những tác động tích cực ở Đông Nam Á trong suốt 50 năm kể từ khi thành lập.

Bên cạnh đó, ASEAN cũng đóng vai trò là cơ sở cho các cuộc đối thoại với các nước lớn khác ngoài khu vực Đông Nam Á, có liên quan đến từng thành viên của ASEAN nói riêng hay của cả khối ASEAN nói chung.

Ngoại trưởng Marsudi khẳng định Indonesia đã tích cực thúc đẩy đối thoại để bày tỏ quan điểm trong mối quan hệ giữa các nước thành viên và các nước không phải là thành viên ASEAN.

Đặc biệt, Indonesia theo đuổi sự ổn định và an ninh khu vực bằng cách giúp đỡ các nước khác, đồng thời tích cực hợp tác ngăn ngừa xung đột và các loại tội phạm có tổ chức xuyên quốc gia.

Về kinh tế đối ngoại, Ngoại trưởng Retno nhấn mạnh trong ba năm qua, Indonesia đã tăng cường phát triển thương mại và hợp tác đầu tư với các thị trường tiềm năng, đặc biệt là với các nước ở châu Phi và Mỹ Latinh.

Indonesia cũng khuyến khích đẩy nhanh các cuộc đàm phán đối tác kinh tế đang diễn ra và tiếp tục xúc tiến các hình thức hợp tác kinh tế hiệu quả.

Hiện Indonesia đang tập trung phát triển kinh tế với hàng loạt dự án phát triển cơ sở hạ tầng lớn thu hút nhiều vốn đầu tư nước ngoài, đặc biệt từ Trung Quốc, Mỹ và Nhật Bản.

Ngoại trưởng Indonesia Retno Marsudi phát biểu tại cuộc họp báo. (Ảnh: Đỗ Quyên/Vietnam+)

Giao dịch thương mại với các nước đều tăng thông qua các Hội chợ Trade Expo trong ba năm qua, từ 905 triệu USD (năm 2015) lên 975 triệu USD (năm 2016) và 1,344 tỷ USD (năm 2017).

Cũng tại khuôn khổ cuộc họp báo, Ngoại trưởng Retno Marsudi còn đề cập đến công tác bảo hộ công dân; cho biết đây là một trọng tâm trong chính sách đối ngoại của Indonesia.

Ngoài ra, nước này cũng khẳng định sẽ không ngừng giúp đỡ cuộc đấu tranh giành độc lập của Palestine.

Việc ủng hộ Palestine là trong những ưu tiên trong chính sách đối ngoại của Indonesia./.
  ​​  ​​​​​​​​​​​​​   ​​​

    Về đầu trang